Những lưu ý trong xây dựng nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là nơi tâm linh dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên. Đây cũng là nơi để các gia đình tụ họp với nhau gắn kết tình anh em trong nhà. Nhà thờ họ là nơi con cháu trong dòng họ góp công góp sức vào xây dựng lên. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về công trình kiến trúc này. Chính vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ nêu ra một vài đặc điểm lưu ý trong giai đoạn xây dựng nhà thờ họ. 

Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ ở Việt Nam

 

Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ ở Việt Nam

 

Nhà thờ họ được chia thành 2 loại đó là nhà thờ họ cổ và nhà thờ họ hiện đại. Với 2 tên gọi cổ và hiện đại tưởng như thiết kế của nó khác nhau nhưng không phải vậy. Giữa 2 nhà thờ này vẫn có những thiết kế như nhau chỉ thay vào đó là nguyên liệu khác nhau. Nhà thờ họ cổ được xây dựng nhỏ hơn nhà thờ ngày này. Nhà thờ họ ngày nay đều được mở rộng và thay đổi kiến trúc để phù hợp với xu thế hiện đại.

Các mẫu nhà thờ họ mới xây dựng thường xây theo 1 tầng, 3 gian và lợp mái ngói đỏ và được trang trí thêm một chút hoa văn khác nhau. Nhìn chung các mẫu nhà thờ họ đều  có thiết kế theo mẫu như ngôi nhà hình chữ Nhất nằm ngang có máu trước và mái sau có thể lợp bằng ngói đỏ mũi hài cổ, mái sau thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc.

Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nhà thờ họ đó là bố cục từ hình khối kiến trúc, bài trí nội thất đến cảnh quan sân vườn phải hài hòa trục thần đạo. Trong đó, hướng và thế phong thủy nhà thờ lại đặc biệt rất quan trọng bởi đây là nơi tâm linh và mang linh hồn của cả một dòng họ. Hướng đất đẹp để xây dựng nhà thờ họ được chọn là hướng Nam bởi theo đạo Phật thì hướng đất hè mát đông ấm gắn liền với gia đình hạnh phúc đầm ấm, con cháu làm ăn phát đạt.

Người Việt xưa cho rằng tổ tiên phù hộ con cháu nên nhà ở cũng phải quay theo hướng Nam. Tuy nhiên, ngày nay xã hội tân tiến hơn, việc chọn hướng để xây nhà thờ họ không còn phức tạp như vậy nữa, hướng xây nhà thờ họ sẽ theo địa thế đất nơi đó không nhất thiết phải là hướng Nam có thể là hướng khác cũng được.

Đối với việc chọn thế đất trong xây dựng nhà thờ họ, thế đất đẹp tự nhiên là thế đật có thể tựa ( phía sau cao hơn trước), 2 bên có thể tì (thế tay ngai), mặt trước thoáng đãng có dòng lưu thủy từ phải qua trái. Nếu như thế đất tự nhiên không có sẵn các yếu tố này, người xây dựng nhà thờ họ có thể khắc phục bằng cách đào giếng, ao nước làm điểm tụ thủy hoặc xây dựng non bộ, bình phong, đắp đất trồng cây tạo thế tay ngai…

Nội thất và cách trang trí nhà thờ họ

 

Bố trí nội thất bên trong nhà thờ họ

 

Có thể đánh giá được rằng, trang trí nhà thờ họ tập trung bên trong công trình và chia theo 2 loại chính: trang trí các cấu kiện kiến trúc nhà thờ và trang trí trên đồ vật nội thất . Trang trí trên cấu kiện kiến trúc có thể là trang trí cố định, còn đồ vật nội thất bên trong từ đường họ gồm có các vật dụng như: bàn thờ, hạc, lư hương, hoành phi, câu đối, cửa võng được thay đổi, bổ sung theo thời gian theo phong cách khác nhau. Bên trong nhà thờ họ, bàn thờ thường được bố trí theo chiều ngang. Bao giờ ban thờ vị tổ cao nhất cũng được đặt tại gian chính giữa và ban thờ các vị tổ thấp hơn được bài trí đăng đối ở các gian hai bên từ đường.

Tương tự với các loại hình kiến trúc truyền thống, trang trí nhà thờ họ cũng được người xưa quan tâm khi xây dựng. Yếu tố trang trí nhằm tạo vẻ đẹp cho nhà thờ họ, các mẫu nhà thờ họ đẹp vừa giảm đi sự thô mộc của những cầu kiện gỗ nhưng cũng tùy thuộc vào khả năng đầu tư của tư gia mà mức độ trang trí ít nhiều ở mức khác nhau.

Với nhà thờ họ có quy mô đầu tư nhỏ, cách trang trí thường khá đơn giản hơn so với các công trình tín ngưỡng khác như: không có các trang trí bên ngoài hoặc được tối giản. Thay vì các họa tiết Rồng, Phượng thường tinh xảo  thấy ở các mái đình, mái chùa… thì nóc mái nhà thờ họ được trang trí bởi họa tiết đơn giản như:  các bức Đại tự, đấu cơm, đầu kìm, gạch hoa chanh…Trang trí kiến trúc từ đường thường ít sử dụng hình tượng rồng. Cho dù vậy, 1 số mẫu nhà thờ họ của những gia tộc có người làm quan vẫn được trang trí hình rồng, nhưng thường là các hình rồng được biến tấu và cách điệu (lá hóa rồng, cá hóa rồng, mai hay trúc hóa rồng.

Ngày nay, nhu cầu xây dựng từ đường vẫn luôn tồn tại ở khắp các vùng miền. Tuy nhiên, nhận thức về những giá trị kiến trúc nhà thờ họ khá mơ hồ, các mẫu nhà thờ họ đẹp đã dần ít đi mà được thay thế với những kiến trúc từ đường với phong cách rườm rà, lai tạp và phô trương, đánh mất đi bản sắc kiến trúc Việt nói riêng và bản sắc dân tộc nói chung

Gìn giữ nét kiến trúc truyền thống trong kiến trúc từ đường là giá trị mà Xây dựng nhà cổ coi trọng trong việc tư vấn và cung cấp chất liệu gốm sứ xây dựng. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách những công trình kiến trúc nhà thờ họ đẹp mang đậm bản sắc văn hóa Việt. 

Xây dựng nhà cổ tự hào là đơn vị xây dựng nhà thờ họ đẹp nhất tại Hà Nội. Chúng tôi có những người thợ với tay nghề cao trong lĩnh vực xây dựng các công trình tâm linh mang đậm nét cổ xưa. Đến với chúng tôi chắc chắn bạn sẽ có những công trình kiến trúc tuyệt mỹ nhất. 

Xây dựng nhà cổ 

Địa chỉ:  Ngõ 114 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại:  0969556611
Email: hoaphat86xd@gmail.com
Website:  https://xaydungnhaco.com

0969556611
0969556611
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ