Dịch vụ thiết kế và thi công nhà bê tông giả gỗ đẹp

Dịch vụ xây dựng nhà thờ bê tông giả gỗ

Từ ngàn đời nay ông cha ta đã truyền tai nhau đạo lý khắc cốt ghi tâm trong lòng đó chính là “Uống nước nhớ nguồn” – Con cháu đời sau phải luôn luôn ghi nhớ đến những công lao to lớn của ông cha đã đi trước. Chính vậy, để tưởng nhớ những chiến công đó, con cháu trong dòng họ đã xây dựng lên những công trình kiến trúc nhà thờ họ. Đây là một trong những công trình tín ngưỡng truyền thống của người dân Việt từ ngàn đời nay, nhà thờ họ được xây dựng lên để thờ cúng tổ tiên cũng như là nơi con cháu quây quần khi trong họ có công việc. Ngày xưa, nhà thờ họ được làm bằng gỗ như lim, xoan, đào,… Tuy nhiên, hiện nay không phải dòng họ nào cũng đủ kinh phí để xây dựng bằng gỗ được. Do đó, thay vì xây dựng bằng gỗ thì một chất liệu mới xuất hiện làm giảm gánh nặng về kinh phí cũng như vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống vốn có đó chính là nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ. Vậy chất liệu bê tông giả gỗ là gì và quy trình xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ như thế nào mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

 

Nhà thờ họ có tên gọi khác là từ đường. Đây là một trong các loại hình tín ngưỡng tâm linh được xây dựng bởi sự góp sức của con cháu trong dòng họ nhằm mục đích thờ cúng tổ tiên và là nơi tụ họp tổ chức các hoạt động trong dòng họ. Đây chính là nơi gắn kết tình yêu thương của các gia đình với nhau, là nét văn hóa đẹp cần được bảo tồn và phát huy.

Nhà thờ họ chủ yếu được xây dựng ở quê nhà, nơi tổ tiên sinh sống với quy mô 3 gian hoặc 5 gian tùy theo mục đích cũng như điều kiện của dòng họ. Trước đây, gỗ vẫn nhiều mà giá cả không đắt như hiện nay thì việc xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ là chuyện hết sức đơn giản. Tuy nhiên, đến ngày nay nhà thờ họ làm bằng gỗ không còn giữ được nguyên vẹn do thời gian, một số thì đã qua tu sửa lại. Với cuộc sống hiện đại như ngày nay thì không mấy ai có đủ kinh phí để xây dựng nhà thờ họ hoàn toàn 100% gỗ tự nhiên. Để tiết kiệm chi phí thì việc xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ là phương án ngày càng được nhiều dòng họ sử dụng. Nghe tên thôi chúng ta cũng có thể đoán được một phần nào đó. Loại hình này được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông xi măng cốt thép và được sơn vân giả màu gỗ như gỗ thật mà còn đẹp và bền hơn rất nhiều.

 

Dịch vụ xây nhà thờ bằng bê tông giả gỗ

 

1. Ưu điểm, nhược điểm xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ 

 - Ưu điểm:

+ Bê tông có độ bền cao, khả năng tạo hình rất phong phú.

+ Tính thẩm mĩ cao: Tạo được các hoa văn cầu kì mà gỗ không thể làm được.

+ Hạn chế mối mọt, tu sửa thường xuyên.

+ Thời gian sửa chữa trùng tu kéo dài đến khoảng 20 năm.

+ Giá rẻ hơn rất nhiều so với vật liệu gỗ tuy nhiên vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống như các công trình làm bằng gỗ thật.

- Nhược điểm:

Tuy có thể xây đắp được bằng các hoa văn như gỗ như không thể tinh xảo bằng việc điêu khắc trên chính vật liệu gỗ thật. Quá trình làm giả gỗ còn vướng phải một số hạn chế khó cắt gọt cũng như không tinh tế được trong quá trình gia công. Bên cạnh đó thi công thiết kế và xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ cần chọn đội thờ chuyên nghiệp, những nghệ nhân đắp phù điêu, văn hoa có tay nghề lâu năm chứ không phải những đội thờ thiết kế nhà ở vì 2 công trình này khác nhau hoàn toàn.

 

Xây dựng nhà bê tông giả gỗ

 

2. Đặc điểm kiến trúc ngoại thất nhà thờ họ xây dựng bằng bê tông giả gỗ

Xây dựng nhà thờ truyền thống 3 gian bằng bê tông giả gỗ cùng giống như các kiến trúc xây bằng gỗ tự nhiên, ngoại thất vẫn được xây dựng như những nhà thờ truyền thống về kiểu dáng kích thước, màu sắc và cách bố trí hoa văn, chỉ khác nhau về vật liệu xây dựng.

- Thiết kế kiến trúc nhà thờ họ cũng khá giống với nhà ở dân gian xưa tuy nhiên vẫn có những đặc điểm riêng để phù hợp với không gian thờ cúng, trang trọng. Nhà thờ họ 3 gian là thuộc kiểu kiến trúc đơn giản nhất có chữ “Nhất” nằm ngang với mái trước mái sau có thể lợp bằng ngói gạch đỏ truyền thống. Xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ trên mái vẫn có một tấm khắc chữ nho tên của nhà thờ đó, xung quanh được trang trí bởi những họa tiết đối xứng tạo sự trang nghiêm và cổ kính.

- Nhà thờ họ thường được thiết kế có 3 cửa ra vào: 1 cửa chính nằm giữa và 2 cửa phụ 2 bên.

- Các thanh xà, kèo, cột nhà, cột hiên đều được xây dựng bằng bê tông và sơn giả màu gỗ nhìn không khác gì làm từ gỗ thật. Khi xây nhà bằng bê tông giả gỗ thì các cấu kiện từ con chồng, quá giang cho tới hoành dui tàu mái…tất cả đều được xây dựng bằng bê tông đúc sẵn.

- Sau khi đã hoàn thiện xong phần kèo cột, đội thợ tiền hành đúc bức hoành phi sau đó gắn lên. Dui cũng được người thợ đúc bằng xi măng có sẵn. Đội thợ có thể tiết kiệm thời gian bằng cách vừa lợp mái ở trên vừa sơn giả gỗ ở dưới.

- Khi xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ, các hoa văn được trang trí rất đẹp mắt, đó là những chi tiết đẫ được đúc sẵn từ khuôn cao su non có thể được các nghệ nhân đắp bằng tay.

- Hoa văn trong trang trí nhà thờ họ tuy đẹp nhưng không cần cầu kì như các công trình Đình, Chùa.

- Các hoa văn trang trí mái thường là phù hổ, mặt nguyệt, hoa lá cách điệu,… Không nên sử dụng đầu rồng bởi vì chỉ sử dụng cho các kiến trúc đến chùa.

3. Các vật liệu được sử dụng khi xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ

Bảng vật tư để thi công xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ:

-  Gạch 2 lỗ xây trát

- Gạch chỉ xây không trát miết mạch

- Xi măng xây trát, láng lát

- Đắp hoa văn bê tông 

- Xi măng đổ bê tông công trình

- Thép xây dựng toàn bộ công trình

- Cửa ra vào và bức bàn bằng gỗ Lim Nam Phi loại 1

- Gạch lát nền 30x30 màu đỏ

- Gạch lát bậc tam cấp 30x30 màu đỏ (có thể dùng đá tự nhiên nếu có điều kiện)

- Ngói mũi hài hoặc ngói đỏ truyền thống.

- Dây điện, thiết bị điện

- Sơn màu giả gỗ bên trong

- Sơn giả đá cột lửa bên ngoài

- Sơn nội thất ngoại thất hoa văn

 

Công trình thiết kế nhà bằng bê tông giả gỗ

 

Với thời buổi hiện đại như ngày nay, gỗ hiếm và đắt thì việc xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ là một giải pháp cực kì hữu hiệu. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có đội ngũ thợ lành nghề am hiểu thiết kế và thi công nhà thờ bằng bê tông giả gỗ. Chính vì vậy bạn nên chọn những đơn vị đã có uy tín hoặc nhờ người thân giới thiệu những đơn vị đã từng thi công công trình thật.

Xây dựng nhà cổ tự hào là đơn vị chuyên các dịch vụ thiết kế và xây dựng các công trình đình chùa cổ, nhà cổ và dịch vụ xây dựng nhà thờ họ đang là một trong các dịch vụ phát triển nhất của chúng tôi. Đến với chúng tôi, các bạn sẽ được tư vấn tận tình về dịch vụ cũng như tham khảo các mẫu thiết kế mới nhất kèm theo giá cả hợp lí.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Xây dựng nhà cổ

Địa chỉ:  Ngõ 114 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại:  0969556611

Email: hoaphat86xd@gmail.com

Website:  https://xaydungnhaco.com

0969556611
0969556611
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ