Những tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ chính là không gian linh thiêng và tôn quý nhất để thể hiện lòng thành kính của con cháu trong dòng họ đối với tổ tiên, ông bà. Do đây là nơi tâm linh, hội tụ nguyên khí của cả một dòng họ vì vậy yếu tố quan trọng không thể không kể đến đó chính là phong thủy. 

Nếu như cảnh đẹp chính là đặc trưng nơi quê nhà thì nhà thờ họ chính là gương mặt đại diện cho cả một dòng họ. Đây cũng là nơi thể hiện rõ nét nhất những đặc trưng phong tục của dân tộc Việt chúng ta. Tuy nhiên nhiều dòng họ chưa có đủ kiến thức về phong thủy để thiết kế nên một ngôi nhà thờ họ phù hợp mang lại bình an cho con cháu. 

Vậy hãy cùng tham khảo ngay các tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy dưới đây do Xây dựng nhà cổ cung cấp. 

Thứ nhất, tiêu chuẩn trong phong thủy nhà thờ họ

Công trình nhà thờ họ được xây dựng dựa trên yếu tố tâm linh và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc Việt Nam đã có từ xa xưa vì vậy yếu tố hàng đầu để xây dựng nhà thờ họ đó chính là đảm bảo phong thủy. Để đánh giá nhà thờ họ hợp phong thủy được đánh giá qua nhiều góc độ. 

Địa thế đất 

Địa thế đất chính là nơi đặt nhà thờ họ. Địa thế đất tốt, có long mạch để xây dựng nhà thờ họ sẽ giúp con cháu làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Muốn sở hữu địa thế đất tốt chúng ta cần phải nhờ đến các chuyên gia phong thủy uy tín. 

Hình thể nhà thờ 

Thông thường, thợ thiết kế nhà thờ họ thường mang hình thể của các chữ Đinh, Công, Quốc và thiết kế theo hình chữ Đinh là chủ yếu. Ngoài yếu tố hình thể, chúng ta cần xét đến các yếu tố khác như đường xá, mặt trước, mặt sau, bên cạnh, để tạo nên một tổng thể sao cho hài hòa nhất. 

Thứ hai, tiêu chuẩn trong thiết kế kiến trúc nhà thờ họ 

Ngày nay người ta thiết kế kiến trúc nhà thờ họ dựa trên những nét kiến trúc của những ngôi nhà dân gian hồi xưa với thiết kế 3 gian hoặc 5 gian tùy thuộc vào quy mô và điều kiện kinh tế của từng dòng họ. Tuy nhiên đây là nhà thờ họ chung mang tính cộng đồng nên kiến trúc tổng quan cần phải thể hiện được cái riêng của dòng họ mình. Bên cạnh đó thì công trình cũng phải phù hợp với phong tục tập quán, mang nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt chúng ta không nên phá cách sáng tạo không phù hợp. 

Một nhà thờ họ truyền thống phải đảm bảo 2 yếu tố chính đó là không gian chính và không gian tiểu cảnh sân vườn. Tuy nhiên với điều kiện hiện nay, đất chật người đông chúng ta có thể bỏ qua sân vườn thay vào đó là một khoảng sân rộng vừa đủ cho các lễ nghi cúng bái. 

Thứ ba, tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà thờ họ 

Đối với thiết kế nội thất nhà thờ họ thì phải có một gian thờ chính và hai gian hồi hai bên. Bên cạnh đó thiết kế bên trong nên dựa theo lối trang trí truyền thống là long, ly, quy, phụng hoặc hoành phi, câu đối được bày trí trang nghiêm. 

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây xaydungnhaco.com chúng tôi đã chia sẻ với mọi người một số tiêu chuẩn để thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong thiết kế nhà thờ họ cũng như cách bày trí nội thất không gian trong nhà thờ họ một cách trang nghiêm nhất. 

Xây dựng nhà cổ

Địa chỉ thiết kế và thi công các công trình loại hình tâm linh nhà thờ họ, đình chùa cổ và nhà cổ xưa uy tín nhất tại Hà Nội.  

Địa chỉ: Ngõ 114 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0969556611

Email: hoaphat86xd@gmail.com

Website: https://xaydungnhaco.com

TÌM KIẾM

HỖ TRỢ TƯ VẤN

Địa chỉ: Ngõ 114 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
0969556611
0969556611
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ