Xẻ gỗ: Công đoạn quan trọng khi xây dựng nhà cổ

   Xẻ gỗ làm nhà được xem là công đoạn quan trọng trong thực hiện một công trình nhà cổ. Vậy cụ thể một quá trình xẻ gỗ làm nhà sẽ được diễn ra như thế nào? Hãy cùng Xaydungnhaco.com đi tìm hiểu

 

1. Giới thiệu về công đoạn xẻ gỗ làm nhà

   Để làm nên một căn nhà cổ hay các công trinh cổ từ đình, chùa, nhà thờ họ,... thì công đoạn đầu tiên trước khi làm nhà đó là xẻ gỗ. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi những người thợ xẻ có tay nghề cao, kỹ năng tốt.

   Như chúng ta đã biết để có được những cột nhà nhẵn bóng, tròn, vuông theo đúng kích thước khi làm nhà gỗ. Thì từ một cây gỗ to, người thợ xẻ sẽ tiến hành đo đạc tỷ lệ chuẩn xác. Sau đó mới tiến hành lấy máy cưa cắt theo những tỷ lệ đã định. Những đường cắt này phải chuẩn xác, tránh làm vụn gỗ, tránh cho việc thiếu cấu kiện khi làm nhà.

2. Quá trình xẻ gỗ

   Xẻ gỗ là công đoạn hết sức quan trọng, giúp chúng ta có thể lựa chọn được những cấu kiện đẹp nhất, chắc chắn nhất trước khi làm nhà. Quá trình xẻ gỗ đem lại nhiều giá trị đối với việc xây dựng và lắp đặt nhà.

   Gỗ được chọn làm nhà có một số loại phổ biến như: gỗ lim, sến, táu, gõ, mít, đinh hương, căm xe,...

♦ Đầu tiên nguyên liệu là những cây gỗ to được nhập khẩu từ Nam Phi sẽ được sử dụng máy móc thiết bị đặt lên máy xẻ.

♦ Tiếp theo người thợ sẽ đo đạc tỉ lệ, mực thước chính xác để xẻ gỗ ra thành các khối gỗ vuông.

♦ Sau khi đã xẻ gỗ ra làm hình vuông, mà người thợ muốn xẻ các khối gỗ này ra làm cột nhà với hình tròn và có kích thước tiêu chuẩn. Thì sẽ tiếp tục đặt khối gỗ lên máy xẻ để xẻ lục lăng thành hình tròn. Tiếp đó sẽ được đục đẽo và bào mòn thành một cột nhà gỗ hoàn chỉnh và nhẵn bóng .

♦ Trong xây dựng nhà cổ, thì các cột nhà sẽ được xẻ trước (cột con, cột cái, cột hậu, cột hiên). Tiếp đến là những cấu kiện to như: kẻ truyền, thượng lương, bẩy hậu, con lợn, câu đầu… Sau cùng với đến những thanh gỗ làm nhà có kích thước bé như: xà ngang, tường hậu, con rường…

 

3. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công, thiết kế xây dựng nhà cổ

   Xaydungnhaco.com là đơn vị thiết kế và xây dựng các công trình xây dựng nhà cổ, xây dựng đình chùa cổ, nhà bê tông giả gỗ,...uy tính hàng đầu.

   Hệ thống nhà xưởng của Xaydungnhaco.com được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, giúp giảm tải được công việc nặng nhọc cho người thợ. Đặc biệt quá trình hoàn thành sẽ nhanh theo đúng tiến độ đã đặt ra. Sở hữu nhiều bác thợ mộc lành nghề, với hơn 50 năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ. 

   Đơn vị chúng tôi luôn sẵn sàng đưa quý vị đi thăm quan xưởng và nhà mẫu khi có nhu cầu thực hiện xây dựng nhà gỗ, nhà cổ, đình chùa,...

TÌM KIẾM

HỖ TRỢ TƯ VẤN

Địa chỉ: Ngõ 114 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
0969556611
0969556611
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ