Thi công và xây dựng nhà gỗ 4 gian

Thiết kế nhà bốn gian gắn liền với khu vườn xanh mát tạo nên sự dễ chịu, thoải mái cho các gia đình vốn chỉ có ở vùng nông thôn xa xưa. Tuy nhiên, với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và bình dị này vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay, là sự kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống và tiêu chí thẩm mỹ hiện đại. Nhiều gia đình muốn chọn nơi đây là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần, tránh xa sự ồn ào của nơi thành phố đầy khói bụi. Trong bài viết hôm nay, Xây dựng nhà cổ sẽ giúp bạn hiểu thêm về nhà gỗ 4 gian và đem tới cho bạn cơ hội ngắm nhìn những công trình thiết kế đẹp mắt.

 

nha go 4 gian

 

Vài nét đặc trưng về nhà gỗ 4 gian

 

net dac trung cua nha go 4 gian

 

Như chúng ta đã biết, nhà gỗ là một trong những loại hình nhà ở rất quen thuốc với người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt của mỗi gia đình mà mỗi ngôi nhà lại thể hiện một nét đẹp riêng mang nét văn hóa độc đáo riêng của từng gia đình được gửi gắm qua những nét chạm khắc tinh tế và tỉ mỉ. Một trong những loại hình đặc trưng kiến trúc của người Bắc Bộ xưa chính là nhà gỗ 4 gian.

Nhà gỗ 4 gian hay 5 gian được lựa chọn nhiều hơn so với nhà gỗ 3 gian khi dựng nhà thời xưa bởi những ngôi nhà 4 gian 5 gian có diện tích vừa phải, không rộng quá cũng không hẹp quá, phù hợp cho một không gian ấm cúng của gia đình nhỏ.

 

Net dac trung cua nha go 4 gian

 

Nhà gỗ 4 gian sử dụng rất nhiều nguyên liệu, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà lựa chọn loại gỗ nào phù hợp với túi tiền. Thông thường những loại gỗ được sử dụng phổ biến trong xây nhà là gỗ Lim, gỗ Xoan, Đào, Mít,...Mỗi một loại gỗ lại có những đặc trưng riêng về thiết kế, tuy nhiên chúng đều là nguyên liệu có trong tự nhiên. Điều này mang lại sự gần gũi với thiên nhiên, giúp cân bằng không khí và nhiệt độ mang lại nét đặc trưng của chốn thôn quê yên bình.

Những ngôi nhà gỗ 4 gian càng có tuổi đời càng cao thì càng toát lên những vẻ đẹp của gỗ, nâng cao giá trị ngôi nhà Việt và sở hữu những giá trị kinh tế lớn.

Thi công và xây dựng nhà gỗ 4 gian 

 

Thi cong nha go 4 gian

 

Những mẫu nhà gỗ 3 gian, 5 gian hay 7 gian được xây dựng phổ biến hơn hẳn những ngôi nhà gỗ 4 gian. Do đó để thiết kế một ngôi nhà 4 gian không phải điều dễ dàng gì đòi hỏi sự khéo kéo trong thiết kế và thi công. Điều khó nhất trong thiết kế nhà 4 gian là đảm bảo được những chức năng sử dụng mà vẫn mang đậm nét đẹp trong kiến trúc cố của người Việt. Nhất là khi thiết kế và xây dựng các cột đỡ và khung mái. Nhà gỗ 4 gian là một trong những nét kiến trúc nổi bật của người dân đồng bằng Bắc Bộ nói riêng và của dân tộc Việt nói chung.

 

Xay dung nha go 4 gian

 

Ngày xưa, ngôi nhà 4 gian chính là cả cơ nghiệp của gia đình. Do đó kiến trúc nhà gỗ 4 gian chính là niềm tự hào trong kiến trúc của người Việt được nâng tầm thành các kiến trúc tâm linh như đình, đền, chùa, miếu, …Nhà gỗ 4 gian của người dân Bắc Bộ được thiết kế theo kiến trúc cổ xưa với 5 loại cấu trúc từ thấp đến cao:  

• Bò cốn.

• Thượng bò hạ kẻ.

• Chắp bê.

• Kẻ chuyền treo chuông hay còn có tên gọi khác là kẻ chuyền còn được gọi là kẻ chuyền trơn.

• Đá pha.

Bên cạnh đó thì trong kiến trúc nhà gỗ 4 gian còn có những cấu kiện khác nhau để tạo thành một khối kiến trúc hòa hợp như cột cái, cột con hay còn gọi là cột nách, cột quân, xà lòng hay còn gọi là quá giang, xà khóa, xà nách, bờ, trụ, tụ bảy kẻ, bảy buông, dép, ngưỡng bồ, tảng bồng… Tất cả những cấu kiện này đều toát lên vẻ đẹp bình dị của thôn quê trong nét kiến trúc cổ truyền của người Việt.

 

Xây dựng công trình nhà gỗ 4 gian

 

Nhà gỗ 4 gian còn thể hiện được sự tài hoa và tinh tế do những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân tạo nên thông qua những đường nét hoa văn được chạm khắc tinh xảo chi tiết tỉ mỉ. Với kết cấu 4 gian, nhà gỗ 4 gian đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của những gia đình.

Như vậy, nhà gỗ 4 gian mang đậm nét đẹp truyền thống làm tăng thêm những giá trị trong kho tàng kiến trúc cổ truyền của người Viết với lối kiến trúc độc đáo mang nét đặc trưng của lối kiến trúc đồng bằng Bắc Bộ. Ngày nay, nhà gỗ 4 gian không chỉ là nơi sinh hoạt của các hộ gia đình mà còn là những giá trị văn hóa được bảo tồn trong bàn tay của những thế hệ trẻ.

Đơn vị xây dựng nhà gỗ 4 gian đẹp nhất Hà Nội

Xây dựng nhà cổ là đơn vị thi công và xây dựng những công trình kiến trúc mang đậm nét đặc trưng của văn hóa người Việt xưa. Chúng tôi không chỉ am hiểu về những văn hóa của người dân Việt mà còn có những nghệ nhân tài hoa sẽ thiết kế ra những ngôi nhà mang đậm giá trị bản sắc kết hợp hài hòa giữa giá trị truyền thống và giá trị hiện đại. Chắc chắn sẽ đem lại cho quý khách những sản phẩm ưng ý nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến:

Xây dựng nhà cổ

 

Địa chỉ:  Ngõ 114 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại:  0969556611

Email: hoaphat86xd@gmail.com

Website:  https://xaydungnhaco.com

0969556611
0969556611
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ