Xây dựng nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Bắc Ninh

Nhà thờ họ là gì?

 

Nhà thờ họ là gì

 

Từ đường hay còn gọi là nhà thờ họ là một kiểu kiến trúc tâm linh có từ thời xa xưa của ông cha chúng ta, đây là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt, mang đậm bản sắc văn hóa. Nhà thờ họ được xây dựng bởi sự góp công góp sức của con cháu trong dòng họ nhằm mục địch thờ cúng tổ tiên cũng như là nơi để họp mặt con cháu mỗi khi trong họ có hoạt động. Không những là chốn thờ cúng linh thiêng mà còn là nơi để gắn kết các gia đình trong dòng họ với nhau, anh em đoàn kết.

Xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ

 

Làm nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ

 

Nhà thờ họ chủ yếu được xây dựng tại quê nhà, nơi đất tổ. Thường thì người ta xây dựng nhà thờ họ theo quy mô 3 gian hoặc 5 gian tùy theo điều kiện kinh tế của dòng họ đó. Ngày xưa nhà thờ họ chủ yếu được xây dựng bằng gỗ tự nhiên do giá thành của gỗ không đắt như bây giờ.

Tuy nhiên, theo thời gian những ngôi nhà thờ họ ấy đã xuống cấp do bị mối mọt, một số ít cũng đã qua trùng tu, sửa chữa. Ngày nay khi các ngành công nghiệp đều phát triển, vật liệu rẻ hơn nhiều thì không mấy ai xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ tự nhiên bởi gỗ đắt cũng như không được bền.

Để tiết kiệm chi phí thì người ta đã biết đến cách xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ. Không những bền đẹp theo thời gian mà vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Thay vì làm hoàn toàn bằng gỗ như ngày xưa thì nhà thờ họ bê tông giả gỗ được xây dựng 100% vật liệu từ bê tông và được sơn vân giả gỗ trông không khác gì làm từ gỗ tự nhiên. Với những đặc trưng truyền thống của nhà thờ họ thì chi phí xây dựng của nó tốn kém hơn nhà ở bình thường rất nhiều mặc dù chỉ với diện tích nhỏ.

Ưu điểm và hạn chế của nhà thờ họ xây dựng bằng bê tông giả gỗ

 

Ưu nhược điểm của nhà thờ họ bê tông giả gỗ

 

Với chất liệu bằng bê tông giả gỗ thì có những ưu điểm gì và hạn chế của nó như thế nào?

- Ưu điểm:

+ Chất liệu bê tông có độ bền cao, khả năng tạo hình khá phong phú.

+ Tuy làm bằng bê tông nhưng vẫn đắp được các hoa văn trang trí mang lại vẻ đẹp cho công trình nhà thờ.

+ Không bị xuống cấp do mối mọt

+ Thời gian cần sửa chữa có thể lên tới 20 năm hoặc hơn 20 năm.

+ Giá thành rẻ hơn vật liệu gỗ tự nhiên rất nhiều vì vật liệu bê tông được sản xuất trên dây chuyển công nghệ hiện đại.

- Hạn chế:

+ Mặc dù có thể đắp được những hoa văn trang trí tuy nhiên không được tinh xảo như khi khắc trên gỗ

+ Hạn chế về nhân công: xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ cần có những người thợ có tay nghề chuyên thi công nhà cổ, những người thợ xây nhà dân dụng sẽ không có thể xây dựng đúng được mẫu truyền thống này.

Đặc điểm kiến trúc ngoại thất nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ

 

Đặc điểm nhà thờ họ bê tông giả gỗ

 

- Kiến trúc nhà thờ họ truyền thống 3 gian giả gỗ cũng được xây dựng giống như kiến trúc nhà thờ gỗ tự nhiên. Mọi thứ đều giống nhau chỉ khác vật liệu được làm bằng bê tông giả gỗ chứ không phải gỗ tự nhiên 100%.

- Kiến trúc nhà thờ họ 3 gian cũng khá giống với nhà ở dân gian xưa tuy nhiên có những đặc trưng riêng để phù hợp với trốn thờ cúng linh thiêng, trang trọng. Nhà thờ họ 3 gian là thuộc kiểu kiến trúc đơn giản với mái trước mái sau có thể lợp bằng ngói mũi cổ hoặc ngói đỏ truyền thống. Xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ trên mái cũng có một tấm bia khắc chữ nho tên của nhà thờ xung quanh được trang trí bởi những họa tiết đối xứng đặc biệt tạo sự cổ kính, trang trọng.

- Nhà thờ họ bê tông giả gỗ cũng được xây theo hình thức có 3 cửa ra vào trong đó có 1 cửa ở chính giữa, bên ngoài cửa có hiên.

- Các thanh xà gồ, vì kèo, cột trong nhà, cột hiên đều được làm bằng bê tông và sơn giả vân gỗ nhìn giống hệt như gỗ tự nhiên.

- Sau khi đã hoàn thiện xong phần kèo cột, người xây dựng tiến hành đúc sẵn bức hoành sau đó gắn lên vì kèo. Dui cũng được làm bằng bê tông giả gỗ, có thể kết hợp làm mái cho nhanh tiến độ.  

- Xây nhà thờ họ bằng gỗ tự nhiên hay bằng bê tông giả gỗ thường được đắp những hoa văn trang trí rất đẹp mắt, nếu làm từ bê tông giả gỗ những phù điêu có thể được đúc sẵn bằng bê tông từ khuôn cao su non có thể được nghệ nhân đắp trực tiếp bằng tay.

Những lưu ý xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ

 

Những lưu ý khi xây dựng bê tông giả gỗ

 

- Kích thước các trục cột nên đặt kích thước khoảng từ 2.5 đến 3.3m, nếu quá 3.3m thì sẽ làm cột to hơn trông không hài hòa với không gian nhà thờ họ

- Kích thước thông thủy trong nhà thường là khoảng 5 – 6m. Khoảng cách từ tường ngoài đến giọt ranh có kích thước khoảng 2.5m.

- Xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ thì cột trụ trong nhà thường có đường kính d = 30cm. Trên đỉnh cột có các họa tiết hình ngọn lửa để tạo sự uy nghiêm cho công trình nhà thờ, thường gọi là cột trụ lửa.

- Có thể xây nhà thờ họ bê tông kết hợp với nhà ở trong một khu đất, hoặc có thể xây nhà thờ họ là tầng trên cùng của nhà ở. 

Mọi thông tin chi tiết cần hỗ trợ về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

Xây Dựng Nhà Cổ

KTX: Mai Xuân Hòa

Địa chỉ: ngõ 114 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội         

Email: hoaphat86xd@gmail.com

Sđt: 0969.55.66.11

Website: https://xaydungnhaco.com

0969556611
0969556611
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ